ขนมปั้นสิบ
สูตรแป้ง
แป้งสาลี 250 กรัม แป้งข้าวจ้าว 50กรัม กะทิ 50 ml ไข่ไก่ครึ่งฟอง น้ำตาลทราย 2ช้อนโต๊ะ เกลือครึ่งช้อนชา นวดให้เข้ากัน เริ่มเข้ากันดีแล้ว ผสม เนย 50 ml ลงไปนวด ให้เนื้อเนียน พักแป้ง 15นาที
สูตรไส้
หอม กระเทียม รากผักชี โขลกให้เข้ากัน ผัดให้หอม ผสมไก่สับ 400กรัม ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 3ช้อนโต๊ะ ผัดจนแห้ง พักไส้ให้เย็น
วิธีการห่อ
นวดแป้งให้เนียน แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมให้เท่าๆ กัน คลึงแป้งในบาง ใส่ไส้ ขลิบแป้งสิบครั้งเลยเรียกว่า ปั้นสิบ พักแป้งที่ห่อไส้ไว้สักครู่ก่อนลงทอด เวลาทอด ทอดด้วยน้ำมันอ่อนๆ คอยกลับด้าน จะทำให้กรอบนาน
Comments
Post a Comment